Phụ kiện khí nén là thuật ngữ không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên để hiểu được công dụng và kích cỡ của nó khi cần chọn lựa để thay thế hoặc lắp mới là vấn đề không phải ai cũng nắm được. Để giải quyết được vấn đề này, bài viết hôm nay Hapoin sẽ cùng bạn đi tìm hiểu phụ kiện khí nén là gì? Những phụ kiện dùng cho hệ thống khí nén thông dụng nhất nhé!

Phụ kiện khí nén là gì?

Phụ kiện khí nén là các thành phần bổ sung cho hệ thống khí nén được dùng để kết nối các bộ phận và điều khiển dòng khí trong hệ thống. Các phụ kiện khí nén gồm có các loại ống dẫn khí, van khí nén, bộ lọc khí nén, vòi phun khí nén, bộ xả dầu, mũi khoan khí nén, máy giải nhiệt khí nén, đồng hồ đo lưu lượng khí nén và các phụ kiện khác.

Phụ kiện khí nén được dùng để tạo ra áp suất khí nén và điều khiển dòng khí để đưa nó đến những thiết bị khác nhau như công cụ, máy móc và thiết bị trong sản xuất công nghiệp. Loại vật liệu này được sử dụng rộng rãi trong các ngành như công nghiệp, sửa chữa, bảo trì, xây dựng.

Việc đưa hệ thống khí nén vào sản xuất công nghiệp hay ứng dụng đời sống đã dần mang đến hiệu quả cao không chỉ về mặt sản lượng mà còn giúp tiết kiệm thời gian sản xuất, nhân công, môi trường.

Hệ thống khí nén bao gồm các thiết bị cơ cấu, chấp hành quan trọng như van khí, bộ lọc, xi xanh các loại, ống dẫn,… và những phụ kiện cần thiết khác.

Tuy nó chỉ là phụ kiện nhưng lại rất cần thiết để hệ thống có thể vận hành, hoạt động đúng theo yêu cầu và hiệu quả. Phụ kiện trong khí nén rất đa dạng, mỗi loại sẽ có chức năng, nhiệm vụ và cách lắp khác nhau. Mỗi một hệ thống khí nén hoạt động sẽ có đặc điểm, công suất và yêu cầu riêng. Vì thế, có thể sử dụng một hoặc nhiều phụ kiện khí nén cùng loại hoặc khác loại để lắp ráp vào những vị trí khác nhau.

Nhìn chung, tất cả các phụ kiện khí nén đều có chức năng kết nối hệ thống, chấp hành hoạt động tốt, hỗ trợ các thiết bị cơ cấu, hạn chế tiếng ồn và sự cố phát ra khi khí nén làm việc.

Phụ kiện khí nén là gì

Tìm hiểu về phụ kiện khí nén (Ảnh: Internet)

Các loại phụ kiện khí nén

Để hiểu rõ hơn phụ kiện khí nén là gì, sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu các loại phụ kiện khí nén với thiết kế, chức năng và ứng dụng của từng loại.

Co nối

Co nối còn được gọi là ống nối, đây là một trong những phụ kiện khí nén phổ biến nhất được dùng để kết nối đoạn ống dẫn khí với nhau hoặc nối đầu của các thiết bị khí nén với ống dẫn khí. Co nối thường sẽ có thiết kế đơn giản với hai đầu được gia công chính xác để phù hợp với kiểu dáng và kích thước của ống dẫn khí. Một đầu của co nối có thể là ren vặn hoặc bích để nối với ống hoặc thiết bị khác, đầu còn lại sẽ có nút nhấn hoặc đai ốc giúp giữ chặt đầu vào.

Có rất nhiều loại co nối khác nhau sẽ tùy vào chất liệu, kích thước, kiểu dáng của ống dẫn khí hoặc thiết bị khí nén cần được nối. Một số loại co nối phổ biến khác phải kể đến như co nối xoắn, co nối côn, co nối bị động, co nối lắp nhanh,… Nhờ thiết kế đơn giản và tính năng linh hoạt mà co nối trở thành phụ kiện khí nén quan trọng để tạo ra các hệ thống khí nén hiệu quả, đáng tin cậy.

Các loại phụ kiện khí nén

Co nối là loại phụ kiện khí nén cực kỳ phổ biến (Ảnh: Internet)

Ốc bít

Ốc bít hay ọc bít là loại phụ kiện khí nén được dùng để kết nối các đoạn ống dẫn khí, nối các đầu vào hoặc đầu ra của thiết bị khí nén. Ốc bít thường được thiết kế đơn giản gồm một đầu ren và một đầu có miệng bít. Khi sử dụng, đầu có ren của ống bít sẽ được vặn chặt vào ống hoặc thiết bị khí nén, đầu còn lại đặt vào vị trí tương ứng trên ống hoặc thiết bị khí nén khác cần nối.

Ốc bít có nhiều kích thước khác nhau tùy vào kích thước và đường kính của ống dẫn khí hay thiết bị khí nén cần nối. Ngoài ra, ốc bít còn được sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau như đồng, nhôm, nhựa PVC, thép không gỉ,… Với thiết kế đơn giản, tính năng linh hoạt thì ốc bít được coi là một trong những phụ kiện khí nén phổ biến và tiện lợi trong các hệ thống khí nén.

Ống dẫn khí nén

Loại phụ kiện khí nén là gì tiếp theo phải kể đến là ống dẫn khí nén. Đây là loại phụ kiện được sử dụng để dẫn khí nén từ máy nén khí sang các thiết bị khác như bơm hơi, súng phun sơn, máy móc,… Chúng có nhiều loại khác nhau, được sản xuất từ các loại vật liệu khác nhau như nhựa PVC, nhôm, thép,… và được thiết kế chịu được áp suất, lưu lượng khí nén lớn.

Để tăng tính linh hoạt khi sử dụng, ống dẫn khí nén thường được thiết kế để có thể dễ dàng lắp đặt, cắt nối. Một số loại ống còn được trang bị các phụ kiện khác như ốc bít, co nối, van điều khiển,… để tăng khả năng điều chỉnh và kiểm soát lưu lượng khí nén. Ống dẫn khí nén có vai trò quan trọng trong việc làm giảm thiểu mất mát áp suất, đảm bảo hiệu suất hoạt động và tăng tính ổn định cho các thiết bị khí nén.

Các loại phụ kiện khí nén 2

Ống dẫn khí nén là gì (Ảnh: Internet)

Dây hơi xoắn

Dây hơi xoắn hay dây khí nén xoắn là một loại phụ kiện khí nén được dùng để kết nối máy nén khí với các thiết bị như bơm hơi, súng phun sơn,… Dây hơi xoắn được thiết kế đặt biệt để cho phép dây tự động xoắn lại khi không sử dụng giúp tiết kiệm không gian và giữ gìn trật tự trong quá trình sử dụng. Loại phụ kiện này được sản xuất từ nhiều vật liệu khác nhau như PVC, cao su,… và có đường kính khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng.

Dây hơi xoắn thường được trang bị đầu nối ráp nhanh để dễ dàng kết nối với các thiết bị khác như súng phun sơn, van điều khiển,… để tăng tính linh hoạt khi sử dụng. Ngoài ra, phụ kiện này còn có khả năng chịu áp suất và lưu lượng khí nén lớn giúp tăng hiệu suất hoạt động của các thiết bị khí nén.

Vòng bi mắt trâu

Vòng bi mắt trâu còn gọi là vòng bi cầu mắt trâu được dùng để kết nối ống dẫn khí nén với các thiết bị khác như bơm hơi, máy nén khí,… Vòng bi mắt trâu có thiết kế đặc biệt có thể xoay linh hoạt các hướng khác nhau giúp làm giảm thiểu lực ma sát và tăng độ bền của kết nối. Loại phụ kiện này được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như thép carbon, thép không gỉ,… với đường kính khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng.

Vòng bi mắt trâu thường được trang bị đầu nối ráp nhanh để dễ dàng kết nối với các thiết bị và làm tăng tính linh hoạt khi dùng. Ngoài ra, nó còn có thể chịu được áp suất cũng như lưu lượng khí nén lớn, giúp tăng hiệu suất hoạt động cho các thiết bị.

Các loại phụ kiện khí nén 3

Vòng bi mắt trâu là gì – Phụ kiện khí nén là gì (Ảnh: Internet)

Giảm thanh khí nén

Giảm thanh khí nén còn có tên gọi khác là tiêu âm được sử dụng để làm giảm tiếng ốn phát ra khi khí nén dùng trong các thiết bị khác nhau. Trong quá trình sử dụng, khi khí nén bơm qua các thiết bị sẽ phát ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng và môi trường xung quanh.

Phụ kiện này có thiết kế đặc biệt gồm các tấm lọc, các lỗ thông khí sẽ giúp làm giảm tiếng ồn khi sử dụng. Ngoài ra, nó còn giúp tăng hiệu suất hoạt động bằng cách làm giảm áp suất và tăng lưu lượng khí nén để giảm thời gian hoạt động và tiết kiệm năng lượng.

Đầu lắc

Đầu lắc hay đầu nối lắc là phụ kiện khí nén dùng để kết nối các ống dẫn khí nén với nhau hoặc với các thiết bị khác. Nó có thiết kế hai đầu nối nhanh và dễ dàng kết nối với các ống dẫn khí nén. Đầu lắc thường được làm từ vật liệu đồng, nhôm, thép không gỉ,… với nhiều kích cỡ khác nhau.

Phụ kiện này được dùng trong hầu hết các ứng dụng khí nén bởi tính linh hoạt và độ bền. Nó cũng chịu được áp suất và lưu lượng khí nén lớn.

Các loại phụ kiện khí nén 4

Phụ kiện khí nén đầu lắc chịu được áp suất và lưu lượng khí lớn (Ảnh: Internet)

Đầu Y xi lanh

Đầu y xi lanh hay đầu nối xi lanh là một trong các loại phụ kiện khí nén là gì mà chúng ta cần tìm hiểu. Nó được dùng để kết nối đầu xi lanh với các bộ phận như bộ truyền động, van điều khiển,… của hệ thống khí nén. Với thiết kế đặc biệt, nó có hai hoặc nhiều đầu nối dạng thanh giúp kết nối với các bộ phận khác. Vật liệu để làm ra đầu y xi lanh thường từ nhôm, thép, đồng,… với nhiều loại kích cỡ.

Đầu y xi lanh thường được dùng trong các hệ thống khí nén giúp đảm bảo khí nén được điều khiển và truyền tải hiệu quả đến các bộ phận. Nó còn giúp tăng độ bền, tính linh hoạt của hệ thống khí nén bằng việc cung cấp một giải pháp kết nối chính xác, đáng tin cậy giữa các bộ phận.

Đầu I ngắn xy lanh

Đầu I ngắn xi lanh hay đầu nối I ngắn được dùng để kết nối xi lanh với các bộ phận khác của hệ thống khí nén, đặc biệt là ở trong ứng dụng có không gian hạn chế. Nó có thiết kế đặc biệt với hai đầu nối dạng nhanh, kích thước ngắn hơn các đầu nối khác. Phụ kiện này thường được làm từ nhôm, đồng, thép không gỉ,… với nhiều kích cỡ.

Các loại phụ kiện khí nén 5

Đầu I xi lanh – Các loại phụ kiện khí nén là gì (Ảnh: Internet)

Đế xi lanh

Đây là loại phụ kiện khí nén được dùng để giữ và định vị xi lanh trong hệ thống khí nén. Nó được làm từ các vật liệu đồng, nhôm, thép không gỉ,… có nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau để phù hợp với nhiều loại xi lanh khác nhau. Một số loại có thiết kế có chân để giúp cố định xi lanh chắc chắn hơn.

Đế xi lanh còn bảo vệ xi lanh khỏi va chạm và hư hỏng khi vận hành. Nó còn làm giảm đọ ồn, rung của xi lanh khi hoạt động, điều này giúp làm giảm tác động xấu đến hệ thống khí nén và tăng tuổi thọ cho các bộ phận khác.

Đế van

Đế van hay pad van được dùng để giảm thiểu tiếng ồn và độ rung khi các thiết bị khí nén hoạt động. Nó thường được đặt ở dưới đáy của thiết bị và làm bằng vật liệu cao su, kim loại, giảm chấn,… để tăng độ bền và tính linh hoạt.

Đế van có vai trò hấp thụ và làm giảm rung động, tiếng ồn bằng chác tách thiết bị đang hoạt động khỏi bề mặt đặt lên và giữ chúng tách biệt. Điều này không chỉ giúp làm giảm độ rung, tiếng ồn mà còn giúp tăng tuổi thọ của thiết bị và tăng độ an toàn khi sử dụng.

Van điện từ khí nén

Van điện từ khí nén còn gọi là van điều hướng khí nén được dùng để ngăn chặn, cho phép và điều hướng khí nén trong các đường ống hệ thống khí nén. Nó được thiết kế hoạt động dựa vào nguồn điện để kích hoạt cơ cấu bên trong van, mở hoặc đóng kết nối khí nén. Khi kích hoạt nguồn điện, cơ cấu trong van sẽ bị đẩy, kéo hoặc đóng kết nối khí nén.

Van điện từ khí nén còn giúp giảm thiểu lực cần thiết để điều khiển dòng khí, tiết kiệm năng lượng và làm giảm sự mất áp suất.

Các loại phụ kiện khí nén 6

Van điện từ khí nén giúp điều hướng khí nén trong đường ống hệ thống khí nén (Ảnh: Internet)

Đầu nối ống hơi

Tiếp theo của loại phụ kiện khí nén là gì là đầu nối ống hơi, nó được dùng để nối các đoạn ống hơi lại với nhau hoặc nối các đoạn ống hơi với thiết bị khác. Phụ kiện này thường được làm từ đồng, nhôm, thép không gỉ với nhiều kích cỡ khác nhau.

Một số loại còn có tính năng xoay để kết nối dễ dàng các đoạn ống trong các góc cạnh khác nhau để không bị vặn xoắn khi sử dụng.

Đồng hồ đo áp suất

Đây là phụ kiện khí nén dùng để đo lường áp suất khí nén trong hệ thống. Nó được cài trên bộ điều khiển hoặc các thiết bị khác và được làm từ các vật liệu như thép, đồng, nhôm với nhiều kích cỡ. Nó có thiết kế để đo áp suất tĩnh hoặc động và có thể có thang đo áp suất khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

Súng xịt khí nén

Loại phụ kiện này được dùng để tạo ra một luồng khí nén có áp suất cao để thổi bụi bẩn hoặc làm sạch các bề mặt, khe hẹp khác nhau. Nó thường được dùng trong các ngành công nghiệp như chế tạo máy, sản xuất ô tô, sản xuất điện tử hoặc các việc chăm sóc sân vườn, nhà cửa,..

Súng xịt khí nén thường được làm bằng nhựa cứng hoặc kim loại có bộ phận điều chỉnh để điều chỉnh áp suất và luồng khí.

Các loại phụ kiện khí nén 7

Súng xịt khí nén là gì – Phụ kiện khí nén là gì (Ảnh: Internet)

Bộ chia khí nén

Đây là phụ kiện được dùng để phân phối khí nén từ một nguồn cấp khí nén đến nhiều thiết bị khác nhau. Nó gồm bộ phận phân phối khí, nhiều đầu nối khí để kết nối với các thiết bị khác nhau. Bộ chia khí nén được dùng trong các ứng dụng công nghiệp như chế tạo và sản xuất điện tử, ứng dụng công nghiệp nơi mà nhiều thiết bị cần được cấp khí nén từ một nguồn duy nhất.

Van tiết lưu khí nén

Van tiết lưu khí nén hay van giảm áp khí nén được dùng để giảm áp suất của khí nén từ nguồn cấp đến mức áp suất mong muốn cho các thiết bị khác nhau. Nó đảm bảo cho áp suất ổn định và bảo vệ thiết bị khỏi hư hỏng do áp suất quá cao. Van tiết lưu khí nén hoạt động bằng cách hạn chế lưu lượng khí nén thông qua van giảm áp để làm giảm áp suất khí nén.

Thiết bị này có thể được cài trực tiếp lên đường ống dẫn khí hoặc kết nối với các khụ kiện khác. Nó thường được làm bằng kim loại như thép không gỉ, đồng thau và có thể có bộ lọc khí để lọc bụi, các hạt rắn trong khi nén. Nó còn giúp làm giảm thiểu mức tiêu hao năng lượng, tối ưu hóa hiệu suất và đảm bảo áp suất khí nén ổn định.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vật tư thiết bị điện công nghiệp là gì?

Kết luận

Trên đây chúng ta đã đi giải đáp cho câu hỏi phụ kiện khí nén là gì, các loại phụ kiện khí nén và ứng dụng của nó. Đây là thành phần quan trong trong cách hệ thống dẫn khí nén với vai trò kết nối, điều khiển, làm giảm áp suất và bảo vệ các thiết bị trong hệ thống khí nén. Hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp bạn đọc chọn được đúng loại phụ kiện để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho hệ thống.

Jasmine Wu – Hapoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *