Các thiết bị lò vi sóng, quạt điện, nồi cơm, máy giặt,… đều là những vật dụng quá đỗi quen thuộc với chúng ta. Để tạo ra được các thiết bị này, các nhà sản xuất đã sử dụng rất nhiều linh kiện điện tử. Mỗi linh kiện điện tử lại có đặc điểm và vai trò riêng biệt khác nhau. Bài viết hôm nay, Hapoin sẽ cung cấp các thông tin về linh kiện điện tử là gì và cũng như các loại linh kiện điện tử phổ biến hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Linh kiện điện tử là gì?

Linh kiện điện tử có tên tiếng Anh là Electronic Components, là những bộ phận điện tử cơ bản. Nó có thể là linh kiện riêng lẻ hay nhiều linh kiện kết nối với nhau bằng các bảng mạch điện tử. Một một linh kiện điện tử sẽ có chức năng khác nhau để phục vụ các hoạt động khác nhau của máy móc như cảm biến nhiệt độ, đóng ngắt mạch, khuếch đại tín hiệu.

Có thể hiểu đơn giản, linh kiện điện tử là một thành phần điện tử cơ bản có thể có trong một linh kiện riêng biệt có hai hoặc nhiều đầu nối điện. Trên thực tế, những linh kiện này sẽ được kết nối với nhau bằng cách phổ biến nhất là hàn vào bảng mạch in để tạo ra mạch điện tử có chức năng cụ thể.

Các linh kiện điện tử cơ bản cũng có thể được đóng gói riêng biệt như mảng của các linh kiện giống nhau, được tích hợp vào các gói như mạch tích hợp lại, mạch tích hợp bán dẫn (IC), các chip dán.

Hiện nay, bất kỳ hệ thống máy móc nào ở các nhà máy hay hệ thống điện trong các hộ gia đình cũng có mặt của các linh kiện điện tử. Nó được coi là yếu tố không thể thiếu trong các mạch điện ngày nay.

Linh kiện điện tử là gì

Sản xuất linh kiện điện tử là gì (Ảnh: Internet)

Phân loại linh kiện điện tử

Linh kiện điện tử chia làm mấy loại là điều khá nhiều người thắc mắc bởi có rất nhiều loại linh kiện khác nhau trong đời sống của chúng ta. Nhìn chung, linh kiện điện tử có thể chia thành 3 loại cơ bản sau:

Linh kiện điện cơ

Đây là những linh kiện điện tử có tác động liên kết cơ học với các mạch điện như công tắc, thạch anh,… Một số linh kiện điện cơ phổ biến phải kể đến:

 • Cầu chì
 • Bảo vệ
 • Công tắc
 • Chuyển mạch
 • Đầu nối
 • Gốm áp điện

Linh kiện bị động

Loại tiếp theo gì tìm hiểu linh kiện điện tử là gì là linh kiện điện tử bị động hay thụ động. Đây là loại linh kiện có hai đầu kết nối (2-terminal component). Chúng có thể làm tăng điện áp hoặc dòng điện bởi mạch cộng hưởng hoặc máy biến áp nhưng không có khả năng phát năng lượng vào các mạch mà chúng được kết nối. Chúng cũng không thể dựa vào nguồn năng lượng trừ khi đã có nguồn sẵn khi kết nối với mạch (AC).

Một số loại linh kiện điện tử bị động như:

 • Antenna
 • Networks
 • Transducer
 • Cảm biến
 • Tụ điện
 • Điện trở
 • Cảm ứng từ điện
 • Memristor

Phân loại linh kiện điện tử

Tên các linh kiện điện tử cơ bản – Thông số của linh kiện điện tử (Ảnh: Internet)

Linh kiện chủ động

Đây là những loại linh kiện dựa vào nguồn năng lượng, thường có khả năng đưa điện vào mạch điện.

Các loại linh kiện điện tử chủ động:

 • Nguồn điện: Nguồn điện máy tính
 • Quang điện tử, hiển thị: CRT, màn hình plasma, Neon,…
 • Linh kiện bán dẫn: Transistor, Diode, mạch tích hợp,…
 • Đèn điện tử chân không: Đèn quang điện, đèn nhân quang điện, đèn vi sóng,…

Các loại linh kiện điện tử cơ bản

Những loại linh kiện điện tử cơ bản và công dụng của chúng là điều mà bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu linh kiện điện tử là gì. Dưới đây là một số linh kiện điện tử cơ bản chúng ta thường thấy ở nhiều thiết bị máy móc.

Điện trở

Điện trở là loại linh kiện thụ động với cấu tạo hai điểm kết nối. Thiết bị này được dùng để giám sát và điều chỉnh mức độ tín hiệu. Chúng giúp hạn chế cường độ di chuyển trong mạch, chia điện áp và kích hoạt các dòng linh kiện chủ động.

Điện trở có công suất làm mát năng lượng để chuyển điện năng thành nhiệt năng trong các hệ thống điện hay bộ điều khiển động cơ. Điện trở có trở kháng cố định và hầu như không thay đổi bởi nhiệt độ, điện áp.

Tụ điện

Đây là loại linh kiện điện tử thụ động làm từ hai bản cực song song có lớp điện môi ngăn cách. Khi điện thế ở hai bề mặt chênh lệch sẽ có điện tích cùng dấu và điện lượng trái dấu.

Đèn led

Đây là thiết bị chiếu sáng sử dụng công nghệ LED. Các loại diot phát quang được sử dụng trong chip bán dẫn để phát sáng. Đèn Led xuất hiện ở rất nhiều loại thiết bị máy công nghiệp và máy gia đình.

Các loại linh kiện điện tử cơ bản

Các loại linh kiện điện tử và công dụng của các linh kiện điện tử (Ảnh: Internet)

Transistor

Transistor là linh kiện điện tử chủ động được sử dụng để khuếch đại hoặc khóa điện tử. Trong các đơn vị, transistor sẽ tạo thành cấu trúc mạch ở máy tính với các thiết bị điện tử hiện đại khác.

Cuộn cảm

Đây là một linh kiện điện tử cơ bảng ở dạng bị động từ một dây dẫn điện cuốn vài vòng. Cuộn cảm sẽ sinh ra từ trường khi có dòng điện di chuyển qua.

IC

IC hay vi mạch, vi mạch tích hợp, đây là các mạch điện tử gồm linh kiện dán dẫn và bị động được liên kết với nhau. Các vi mạch sẽ cung cấp từng chức năng riêng biệt trên từng thiết bị.

Vai trò và ứng dụng của linh kiện điện tử là gì?

Linh kiện điện tử là thành phần không thể thiếu để tạo nên các thiết bị và máy móc điện tử. Chúng giúp các máy hoạt động đạt hiệu suất tối ưu. Nếu thiếu chúng, máy móc sẽ không thể sử dụng điện để hoạt động. Khi bất kỳ một linh kiện điện tử bị hư hỏng, các thiết bị điện tử sẽ hoạt động sai hoặc không thể tiếp tục hoạt động. Khi ấy bắt buộc cần phải sửa chữa hoặc thay thế linh kiện điện tử đó.

Khi tìm hiểu về linh kiện điện tử là gì có thể thấy rằng, mỗi loại linh kiện khác nhau sẽ có những tính năng và công dụng khác nhau. Chẳng hạn như, rơ le trong các ấm siêu tốc, bình nóng lạnh giúp đóng ngắt máy khi nhiệt độ của nước bên trong đạt đến ngưỡng cho phép. Các thiết bị điện tử giúp cuộc sống của con người đỡ vất vả và tiện lợi hơn rất nhiều.

Trong sản xuất, các thiết bị máy móc điện tử được ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất giúp tối ưu và nâng cao hiệu quả sản xuất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Điện trở là gì?

Kết luận

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu sơ qua linh kiện điện tử là gì và các loại linh kiện điện tử cơ bản trong đời sống. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về bộ phận cấu tạo nên các thiết bị điện và máy móc. Từ đó, có thể biết thêm để có thể sử dụng dễ dàng hoặc bảo dưỡng, kiểm tra khi gặp sự cố các thiết bị điện tử có trong gia đình.

Jasmine Wu – Hapoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *