Trong ngành điện tử việc tiếp xúc với khói hàn thiếc là điều rất thường xuyên. Khói hàn thiếc có hại không? Có cách nào để vừa giúp phòng tránh vừa đảm bảo được công việc và an toàn cho sức khỏe là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn đọc cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Khói hàn thiếc là gì?

Khói hàn thiếc là sản phẩm của quá trình hàn thiếc. Ngoài các hạt khói, dòng khí thải này còn chứa bụi thiếc và những hợp chất hóa học có thể nhận biết được bằng mùi.

Công nghệ hàn ra đời và được ứng dụng từ nhiều năm trước đây, hàn thiếc là một trong những phương pháp phổ biến. Phương pháp này sử dụng nhiệt độ cao để làm nóng đầu hàn, từ đó các chi tiết kim loại hoặc hợp kim sẽ được kết nối với nhau. Điều này giải thích cho lý do tại sao khói hàn thiếc lại chứa nhiều bụi thiếc đến vậy.

Khói hàn thiếc là gì

Khói hàn thiếc có độc không là điều nhận được nhiều sự quan tâm (Ảnh: Internet)

Khói hàn thiếc có hại không?

Bụi kim loại không tốt cho sức khỏe con người, khi đi vào trong cơ thể nó sẽ gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Bụi thiếc có kích thước siêu nhỏ cùng với đặc tính kim loại của thiếc khi đi vào cơ thể sẽ khiến đường hô hấp bị tác động.

Các chuyên gia cho biết, nhiễm độc thiếc có thể gây ra những tổn thương cho các cơ quan như máu, gan, thận, hệ thần kinh trung ương, hệ miễn dịch hoặc có thể nặng hơn là tử vong. Trên thực tế, thiếc sẽ được chia thành các loại khác nhau. Loại thiếc vô vơ và thiếc kim loại tương đối an toàn với sức khỏe. Tuy nhiên, loại thiếc hữu cơ lại có độc tính rất cao, dễ hấp thu qua da và đường hô hấp, đường tiêu hóa.

Khói hàn thiếc có hại không

Chì trong thiếc hàn là nguyên nhân chính gây hại cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Vậy khói hàn thiếc có hại không? Độc đến từ khí đốt cháy chì chứ không phải thiếc. Bản chất của khói hàn thiếc là không độc nhưng khi hàn thiếc có chì sẽ độc. Chì chính là tác nhân chính gây ra nhiễm độc khí hàn.

Hầu hết các cuộn dây hàn thiếc đều chứa chì, kể cả thiếc theo tiêu chuẩn ROHS, bởi nó giúp mối hàn kết dính tốt hơn. Tuy nhiên, thiếc có chứa chì mới là nguyên nhân gây ra độc hại, tiếp xúc lâu dài với chì sẽ gây ra rối loạn về hô hấp.

Khi chì xâm nhập vào cơ thể sẽ rất khó đào thải ra bên ngoài, chúng sẽ tích lũy trong người lâu dần sẽ tích độc và nhiễm chì gây ra những ảnh hưởng sau:

  • Dị ứng, viêm da.
  • Gây ra các triệu chứng tạm thời khi hít phải quá nhiều khí hàn như đau đầu, chóng mặt, hạ huyết áp, buồn nôn,…
  • Các cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất là thần kinh và xương.

Nhiều người còn lo ngại rằng khói hàn thiếc gây vô sinh không, thì câu trả lời là không. Bởi khói hàn thiếc chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thần kinh và hô hấp. Mặc dù không phải người tiếp xúc thường xuyên với khói hàn thiếc nào cũng sẽ gặp các vế đề trên đây, tuy nhiên sự ảnh hưởng của khói hàn thiếc với cơ thể là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy mà các giải pháp xử lý khói hàn thiếc sao cho hiệu quả và an toàn là điều rất cần thiết.

Cách phòng tránh khói thiếc hàn chì

Như vậy, chúng ta đã trả lời được câu hỏi khói hàn thiếc có hại không và những ảnh hưởng của khói thiếc đến sức khỏe như nào. Vậy có cách gì để giúp bản thân phòng tránh và đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

Cách phòng tránh khói thiếc hàn chì

Kính lúp điện tử là một phương pháp phòng tránh khói hàn thiếc hiệu quả (Ảnh: Internet)

Chọn thiếc hàn chì tốt, có nguồn gốc rõ ràng bởi chì sẽ nằm trong mức an toàn cho phép. Điều này sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà vẫn có thể đảm bảo được hiệu quả công việc. Nếu sử dụng các sản phẩm rẻ, lượng chì chứa cao gấp 2 đến 3 lần so với tiêu chuẩn chắc chắn sẽ làm sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hệ thống xưởng làm việc cần được trang bị các thiết bị hút mùi, lọc bụi tốt. Môi trường xung quanh nên thoáng đãng, có nhiều cửa sổ. Tránh làm việc với thiếc hàn chì trong các môi trường kín, đặc biệt là ở những nơi thường đóng kín cửa và bật điều hòa.

Xu hướng đầu chúng ta thường cúi sát mặt vào khi hàn để quan sát được tốt. Điều này khiến việc tiếp xúc với chì cao hơn nên kính lúp điện tử chính là trang bị cần có để tránh được điều này.

Luôn sử dụng các loại khẩu trang lọc khí, bụi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kem chì là gì?

Kết luận

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi khói hàn thiếc có hại không. Có thể thấy bản chất của khói hàn thiếc là không độc mà thiếc trong chì mới là nguyên nhân gây độc hại cho sức khỏe con người. Hy vọng những cách phòng tránh mà Hapoin giới thiệu trên đây có thể giúp bạn áp dụng để giữ được sức khỏe tốt và đảm bảo được hiệu suất công việc.

Jasmine Wu – Hapoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *