Để có một mối hàn bền đẹp và bóng bẩy chắc chắn cần dùng đến những loại kem chì chất lượng. Kem chì là nguyên vật liệu không thể thiếu trong quá trình hàn gắn linh kiện và thành phần SMDs lên bảng mạch in PBC. Vậy kem chì là gì? Nó có đặc tính ra sao? Cùng theo dõi bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Kem chì là gì?

Kem chì là hỗn hợp gồm có các hạt hợp kim và các chất trợ dung được pha trộn với nhau theo tỷ lệ nhất định. Trong đó, bột hợp kim hàn chiếm 80 đến 90% khối lượng của kem hàn.

Đúng với tên gọi, đây là loại vật liệu được chế tạo ở dạng kem mịn. Đó cũng chính là đặc điểm nhận dạng của kem chì để phân biệt với các loại thiếc chì dạng thanh, cuộn hiện nay.

Nhờ tồn tại ở dạng kem mà quá trình hàn gắn linh kiện diễn ra được đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều. Trước đây, khi sử dụng thiếc hàn dạng thanh hoặc dây thì các nhà máy cần phải trải qua công đoạn nấu chảy trong nồi hàn trước khi sử dụng. Bây giờ, kem hàn được tối ưu công đoạn này.

Kem chì có khả năng thấm ướt vượt trội, nó sẽ giúp linh kiện dễ dàng bám dính với bề mặt bảng mạch in. Từ đó, sản phẩm thu được sẽ có chất lượng cao hơn.

TAMURA RMA-012-FP Kem hàn chứa chì

Kem chì hàn là gì – Kem hàn chứa chì Tamura 

Đặc tính của kem chì là gì?

Kem chì là một hỗn hợp ướt được pha trộn giữa chất trợ dung và các hạt hợp kim với tỷ lệ nhất định sẽ có những đặc tính sau đây:

  • Độ nhớt cao, khả năng in được đảm bảo đồng đều và không có bọt.
  • Khả năng in vượt trội mà kết quả in vẫn ổn định.
  • Khả năng bám dính duy trì trong thời gian dài.
  • Mối hàn sẽ có khả năng chống ăn mòn, chống sốc nhiệt tốt và chống oxy hóa tốt từ môi trường.

Phân loại kem chì

Hiện nay, kem chì được chia thành 2 loại là kem chì hàn và kem thiếc không chì với những thành phần cấu tạo khác nhau.

Kem chì hàn

Kem chì hàn là loại kem hàn truyền thống có thành phần được cấu tạo từ 2 kim loại thiếc (Sn) và chì (Pb) được pha trộn theo tỷ lệ nhất định. Tỷ lệ kem hàn được sử dụng phổ biến hiện này là 63/37 và 60/40.

  • Tỷ lệ 63/37: Trong đó, Thiếc chiếm 63% và chì chiếm 37%, đây là tỷ lệ kem chì tiêu chuẩn với nhiệt độ nóng chảy ở 183 độ C.
  • Tỷ lệ 60/40: Trong đó thiếc chiếm 60% còn lại 40% là chì, có điểm nóng chảy nằm ở khoảng từ 90 – 450 độ C. Đây là loại ít được sử dụng hơn tỷ lệ 63/37.

Hiện nay, loại kem chì này đang dần được thay thế bởi các loại kem hàn không chì. Bởi trong thành phần của kem chì có chứa thành phần chì khi hàn sẽ sinh ra khói độc. Điều này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của người hàn và người sử dụng.

TAMURA TLF-204-171A Kem hàn thiếc không chì

Kem hàn không chứa chì – Kem hàn thiếc không chì Tamura

Kem thiếc không chì

Loại kem hàn tiếp theo khi tìm hiểu kem chì là gì? Đây là loại kem hàn trong thành phần không chứa kim loại chì. Thay vào đó, một số kim loại khác như đồng, bạc, niken,… sẽ được nhà sản xuất đưa vào để thay thế cho chì. Trong đó, hàm lượng thiếc vẫn chiếm 80% – 90% khối lượng của thành phần. Hợp kim có trong loại kem hàn này sẽ được pha trộn theo tỷ lệ nhất định để đảm bảo mối hàn thành phẩm đẹp và bền chắc nhất.

Đây là loại kem chì được ưa chuộng sử dụng hiện nay. Bởi thành phần của nó an toàn, không gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người và bảo vệ môi trường. Nó được dùng để thay thế cho loại hỗn hợp chì và thiếc hàn truyền thống.

Cách bảo quản và sử dụng kem chì

Để kem chì có thể phát huy được hết tác dụng, cần phải biết bảo quản và sử dụng nó đúng cách.

Về khâu bảo quản, cần lưu trữ kem ở nhiệt độ 0 đến 10 độ C. Nhiệt độ này thích hợp để giữ các đặc tính của kem chì trong thời gian dài.

Khi sử dụng, chỉ cần lấy kem chì ra khỏi nơi trữ đông và để từ 2 đến 3 tiếng ở nhiệt độ phòng. Sau đó, bạn mở nắp, sử dụng dụng cụ chuyên dụng để khuấy hỗn hợp kem đều lên. Lưu ý, không được khuấy lâu mà chỉ nên khuấy từ 2 – 3 phút.

Khi kem chì đã mở nắp mà không sử dụng hết lượng kem trong ngày, cần đậy nắp lại thật chặt và lưu trữ trong tủ đông.

Đặc biệt, thời gian kem chì sử dụng giữa các lần cần cách nhau tối thiểu 1 tiếng. Giữa các lần sử dụng không cần bảo quản trong tủ đông nhưng cần đậy nắp chặt để ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Cách bảo quản và sử dụng kem chì

Hướng dẫn cách sử dụng kem chì – Kem chì là gì (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn chọn mua kem chì hàn chất lượng

Để chọn mua được loại kem hàn chất lượng, cần chú ý đến ba yếu tố sau đây:

  • Thành phần cấu tạo của kem hàn: Xem xét đến thành phần cấu tạo của kem chì sẽ giúp bạn chọn lựa được loại kem phù hợp với ngân sách và nhu cầu sử dụng của công ty.
  • Thuốc trợ hàn có trong kem hàn: Thuốc trợ hàn giúp làm giảm sức căng bề mặt và làm mối hàn bóng đẹp hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều loại thuốc trợ hàn hiện nay với độ hiệu quả cũng khác nhau. Vì thế, cần chú ý đến thành phần này để không làm ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn.
  • Lựa chọn địa chỉ mua kem hàn uy tín: Lựa chọn ra địa chỉ uy tín để mua kem hàn là điều rất quan trọng. Khi mua ở địa chỉ uy tín, bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng sản phẩm bởi hàng mua được là hàng chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, bạn sẽ được tư vấn về các loại kem hàn cụ thể, rõ ràng.

Nếu chưa biết mua kem hàn thiếc ở đâu, hãy tham khảo Hapoin Việt Nam. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các loại kem hàn chì và kem hàn không chì chính hãng với mức giá ưu đãi nhất. Ngoài ra, khi mua hàng của Hapoin, bạn sẽ nhận được sự chăm sóc trước – sau bán hàng chu đáo và chiết khấu hấp dẫn khi mua với số lượng lớn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Danh sách các loại kem hàn không chì

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về kem chì là gì và những đặc tính của nó. Hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại kem thiếc hàn này. Nếu có điều gì thắc mắc, hãy để lại thông tin liên hệ để được Hapoin tư vấn và giải đáp một cách nhanh chóng nhé!

Jasmine Wu – Hapoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *