Trong khoa học và vật lý chắc hẳn khái niệm trọng lượng là gì đã quá quen thuộc, nó giúp chúng ta hiểu về sức nặng của các vật thể. Bài viết hôm nay, Hapoin sẽ tìm hiểu về ý nghĩa của trọng lực, ứng dụng của nó trong thực tế, công thức tính và những thông tin hữu ích về nó nhé!

Trọng lượng là gì?

Trọng lượng của một vật là lực mà trái đất tác động lên nó. Trong khoa học kỹ thuật, trọng lượng của vật chính là lực mà lực hấp dẫn tác dụng lên vật đó và được ký hiệu là W. Có thể hiểu đơn giản, trọng lượng là cười độ của trọng lực tác động lên vật tùy thuộc vào khối lượng của vật và gia tốc trọng trường. Nó là một vector được đo bằng đơn vị Newton (N) trong hệ đo lường quốc tế (SI).

Trọng lượng thường được đo bằng lực kế lò xo hoặc cân lò xo. Khi treo vật vào lực kế lò xo, nó sẽ tạo ra một lực căng lên lò xo, giá trị của lực này chính là trọng lượng của vật.

Trong biểu đồ khối lượng và trọng lượng, trọng lượng thường được biểu thị dưới dạng đường thẳng và tỷ lệ thuận với khối lượng của vật. Nghĩa là khi khối lượng của vật tăng lên thì trọng lượng cũng tăng theo.

Trọng lượng là gì

Trọng lượng của vật là gì (Ảnh: Internet)

Đơn vị đo và công thức tính trọng lượng là gì?

Trong các phương trình và biểu đồ, trọng lượng thường được ký hiệu là W hoặc F_G (lực hấp dẫn). Đơn vị đo trọng lượng là Newton, kí hiệu là N.

Công thức tính trọng lượng: P = m.g hoặc W = m.g

Trong đó:

 • P, W: Trọng lượng của vật, đơn vị N
 • m: Khối lượng của vật, tính bằng kg
 • g: Gia tốc trọng trường của vật, tính bằng m/s²

Để tính được trọng lượng của vật cần phải xác định được khối lượng của vật đó. Theo quy ước thường được sử dụng, gia tốc g thường được xem là giá trị đặc trưng cho vị trí bề mặt trên Trái đất, g = 9.81 m/s². Tuy nhiên, trên thực tế gia tốc của trọng trường sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ cao tại các vị trí khác nhau so với trái đất. Ở mỗi độ cao khác nhau, lực hút của trái đất cũng khác nhau, do đó mà trọng lượng cũng thay đổi theo.

Đơn vị đo và công thức tính trọng lượng là gì

Trọng lượng ký hiệu là gì – Công thức tính trọng lượng (Ảnh: Internet)

Ví dụ như, việc tính toán trọng lượng của một máy bay có cân nặng khoản 2000kg. Khi máy bay ở vị trí đứng yên tại chỗ thì khối lượng được giữ nguyên, giá trị gia tốc bằng 9.81m/s². Khi máy bay cất cánh với tốc độ khác nhau so với mặt đấy, lúc này trọng lượng cũng sẽ thay đổi theo giá trị của gia tốc trọng trường.

Trọng lượng riêng là gì?

Khi tìm hiểu về trọng lượng là gì thật thiếu xót nếu ta bỏ qua khái niệm trọng lượng riêng là gì? Trọng lượng riêng của vật là trọng lượng của một mét khối thể tích của chính vật chất đó. Nó là đại lượng miêu tả mối quan hệ giữa trọng lượng và thể tích, đơn vị tính là N/m³.

Công thức tính trọng lượng riêng: d = P/V

Trong đó:

 • d: Trọng lượng riêng của vật, đơn vị tính N/m³
 • P: Trọng lượng, đơn vị tính N
 • V: Thể tích, đơn vị tính m³

Sự khác nhau giữa khối lượng và trọng lượng là gì?

Tiêu chí so sánh Trọng lượng Khối lượng
Khái niệm – Là cường độ của trọng lực tác dụng lên vật đó.

– Thường thay đổi và phụ thuộc vào khối lượng, gia tốc trọng trường. Với vật có khối lượng cố định, trọng lượng sẽ chỉ phụ thuộc vào giá tốc trọng trường.

– Là số lượng của vật chất có trong vật thể.

– Chỉ tính chất của vật nên dù ở bất kỳ đâu, ngay cả ở dưới đáy đại dương, môi trường chân không hay vượt qua tầng đối lưu của Trái đất thì khối lượng vẫn giữ nguyên.

 

Đơn vị tính Newton (N) Kg, gam, tấn, tạ,…
Công cụ đo Thường sử dụng cân Thường sử dụng lực kế

Sự khác nhau giữa khối lượng và trọng lượng

Khối lượng là gì? Phân biệt trọng lượng với khối lượng (Ảnh: Internet)

Ứng dụng của trọng lượng

Là một trong những khái niệm cơ bản trong vật lý, vậy ứng dụng của trọng lượng là gì trong đời sống và khoa học. Cụ thể, trọng lượng được ứng dụng trong các ngành dưới đây:

 • Trong công nghiệp và sản xuất: Trọng lượng rất quan trọng trong việc đo lường và quản lý vận chuyển hàng hóa và vật liệu.
 • Trong Y học: Trọng lực được dùng để đo lường cân nặng của người bệnh, thuốc, thiết bị y tế và theo dõi sự phát triển của trẻ em.
 • Trong ngành hàng không: Trọng lượng là yếu tố quan trọng trong việc quản lý tải trọng và cân bằng trong các chuyến bay hàng không.
 • Trong vận tải: Trọng lượng được dùng để xác định tải trọng của các phương tiện vận tải, giúp đảm bảo hiệu suất và an toàn trong quá trình vận chuyển.
 • Trong khoa học vũ trụ: Trọng lượng được sử dụng trong việc nghiên cứ và khám phá vũ trụ bởi trọng lượng của vật thể trong không gian sẽ phụ thuộc vào lực hấp dẫn và khối lượng của chúng.
 • Trong khoa học vật liệu: Trọng lượng được áp dụng trong việc nghiên cứu và phát triển ra các vật liệu mới, đặc biệt là loại vật liệu bền và nhẹ.

Ứng dụng của trọng lượng

Tác dụng của trọng lượng là gì trong đời sống, sản xuất (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, trọng lượng còn được ứng dụng phổ biến trong sản xuất van công nghiệp, cụ thể:

 • Tính toán tải trọng: Trọng lượng được dùng để tính toán tải trọng của van công nghiệp. Tải trọng là yếu tố ảnh hưởng đến kích thước và cấu trúc van, cần đảm bảo van có thể chịu được tải trọng tối đa trong quá trình hoạt động.
 • Kiểm tra độ bền và chính xác: Trọng lượng được dùng để kiểm tra độ bền và chính xác của van công nghiệp. Van sẽ được cân đo trọng lượng để đảm bảo chúng chịu được tải trọng và hoạt động chính xác.
 • Kiểm tra áp suất: Giúp đảm bảo việc van công nghiệp chịu được áp suất tối đa trong quá trình hoạt động.
 • Cân bằng: Giúp cân bằng cho các van công nghiệp để đảm bảo nó hoạt động chính xác và tránh các sự cố không mong muốn xảy ra.
 • Đóng gói và vận chuyển: Giúp đảm bảo cho việc van được gửi đi an toàn và chính xác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Động cơ là gì?

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về trọng lượng là gì, đơn vị đo và các ứng dụng của nó. Trọng lượng là khái niệm quan trọng trong cả đời sống và nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Việc hiểu về trọng lượng và cách đo lường sẽ giúp cho chúng ta có thể quản lý và sử dụng thông tin này hiệu quả cho các công việc trong đời sống và sản xuất.

Jasmine Wu – Hapoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *