Thiết bị truyền động quay là một thành phần chính trong hệ thống máy móc và có vai trò quan trọng trong việc chuyển động quay từ nguồn điện hoặc động cơ sang các bộ phận khác. Vậy thiết bị truyền động quay là gì, cách hoạt động của nó ra sao và được ứng dụng như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Thiết bị truyền động quay là gì?

Thiết bị truyền động quay là một phần của hệ thống truyền động trong máy móc. Nó giúp chuyển động quay từ một nguồn năng lượng đến các bộ phận khác của máy. Đây là các thiết bị truyền động được dẫn động bằng năng lượng thủy lực, khí nén hoặc điện cơ, trong đó thiết bị truyền động khí nén với thiết bị truyền động điện cơ được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường.

Thiết bị này được thiết kế để có thể di chuyển tải theo góc tăng dần với mức độ chính xác cao dù tất cả các thiết bị truyền động quay có khả năng quay 360 độ. Vì thế mà hiện nay có rất nhiều thiết kế có khả năng quay liên tục thông qua bội số của 360 độ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thiết bị truyền động với nhiều tính năng khác nhau. Một số thiết bị truyền động tuyến tính, thiết bị truyền lực cơ học, thiết bị truyền tải bằng đường thẳng được dẫn bằng dây đai, trục vít. Bên cạnh đó vẫn còn loại thiết bị truyền động cung cấp chuyển động quay để định vị tải trọng hướng tâm xung quanh một trục cố định chính là thiết bị truyền động quay.

Thiết bị truyền động quay là gì

Tìm hiểu về bộ truyền động quay (Ảnh: Internet)

Nguyên tắc thiết kế thiết bị truyền động quay là gì?

Thiết bị truyền động quay hoạt động dựa theo hai nguyên tắc: Nguyên tắc kết hợp hệ thống truyền động cơ khí và nguyên tắc có động cơ ghép trực tiếp với bàn quay. Tuy nhiên, ở cả hai nguyên tắc này đều có một mã hóa quay tuyệt đối hoặc tương đối tùy vào quy chuẩn như được tích hợp vào cụm cơ cấu chấp hành và phanh thường. Để giúp tải trọng có thể quay đơn giản, hầu hết các thiết kế đều sẽ có ổ bi quay tròn hoặc ổ lăn chéo hướng tâm.

Trường hợp truyền động bằng dây đai có thể đạt được việc chuyển số thông qua các bộ phận bánh răng khác hoặc có thể thông qua các đường kính khác nhau cho puli bàn và động cơ. Khi đó, bộ truyền động quay sẽ trực tiếp sử dụng các kiểu động cơ servo có cấu tạo mặt phẳng hay còn gọi là mô tơ mo men xoắn hoặc động cơ pancake.

Cơ cấu truyền động quay thường dùng để làm trục quay cho các hệ thống nhiều trục như ô tô, xe máy, xe đạp, robot,… đặc biệt là các bộ truyền động trực tiếp. Bởi thiết bị truyền động quay điện cung cấp khả năng kiểm soát chặt chẽ tốc độ và độ chính xác của vị trí nên nó thường được dùng trong các ứng dụng in ấn, lắp ráp, gia công và kiểm tra thay cho thiết bị thủy lực và khí nén.

Nguyên tắc thiết kế thiết bị truyền động quay

Nguyên tắc thiết kế và cách sử dụng thiết bị truyền động quay (Ảnh: Internet)

Đặc trưng cơ bản của thiết bị truyền động quay

Để hiểu rõ hơn thiết bị truyền động quay là gì, cùng tìm hiểu những đặc trưng riêng của thiết bị này nhé:

Sản phẩm tích hợp

Là sản phẩm tích hợp giữa động cơ và bàn quay rỗng. Khi đó, bộ phận truyền động bên trong đóng vai trò như một cơ cấu bánh răng giảm tốc, thậm chí có thể là một bộ truyền động đầu ra cao.

Thiết kế đơn giản

Thiết bị truyền động quay có thiết kế đơn giản với các bàn tay đỡ và bàn được gắn trực tiếp vào bàn đầu ra. Điều này giúp hạn chế sự phức tạp, chi phí thiết kế cơ chế lắp đặt, sắp xếp các bộ phận kết cấu cần thiết và điều chỉnh độ căng của đai,… Khi sử dụng, các bộ phận cơ khí như ròng rọc và dây đai để lắp đặt.

Tải trọng và độ cứng cao

Loại tiêu chuẩn được dùng cho ổ cứng con lăn chữ thập trên bánh xe đầu ra có tải trọng và độ cứng cao, cụ thể:

  • Tải trọng của trục có thể lên đến 4000N
  • Moment tối đa có thể đạt 100N/m

Đặc trưng cơ bản của thiết bị truyền động quay

Những đặc trưng của bộ truyền động quay là gì (Ảnh: Internet)

Không cần sử dụng pin

Thiết bị truyền động quay hoạt động không cần sử dụng pin bởi nó là loại cảm biến cơ học. Thông tin định vị của thiết bị vẫn được lưu trữ ngay cả khi không có nguồn điện hoặc bị ngắt kết nối của cáp động cơ với trình điều khiển.

Không cần điều chỉnh

Thiết bị truyền động quay thường được vận hành với điều khiển vòng hở kể cả khi tải dao động, không cần điều chỉnh vẫn có thể có được chuyển động chính xác như đã đặt.

Duy trì vị trí dừng

Bộ điều khiển tính toán các thay đổi về tải và tự động tạo xung đầu ra để có thể duy trì vị trí. Nhờ điều khiển vòng lặp thường mở nên chuyển động trục phút vẫn được xảy ra trong quá trình dừng đảm bảo duy trì được sự an toàn cho hệ thống.

Ứng dụng của thiết bị truyền động quay là gì?

Thiết bị truyền động quay được dùng đa dạng trong nhiều ngành với nhiều mục đích khác nhau như:

Ứng dụng của thiết bị truyền động quay

Bộ truyền động quay được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất (Ảnh: Internet)

  • Dùng trong quy trình sản xuất chất bán dẫn
  • Dùng trong công nghiệp tự động hóa
  • Có thể xử lý laser chính xác
  • Linh kiện các phương tiện giao thông vận tải
  • In bảng mạch

>>> Có thể bạn quan tâm: Thiết bị truyền động là gì?

Kết luận

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về thiết bị truyền động quay là gì. Thiết bị truyền động quay có vai trò quan trọng trong việc truyền động quay và chuyển động của các bộ phận máy móc công nghiệp. Khi tìm hiểu về tính chất, ứng dụng của thiết bị này sẽ giúp chúng ta có thể cải thiện hiệu suất và độ tin cậy trong sản xuất công nghiệp.

Jasmine Wu – Hapoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *