Kính hiển vi soi nổi là một trợ thủ vô cùng đắc lực của con người trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, kiểm tra các vật mẫu có kích thước nhỏ. Kính hiển vi soi nổi là gì? nó có cấu tạo như thế nào và cách sử dụng ra sao? Hãy cùn Hapoin tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Kính hiển vi soi nổi là gì?

Kính hiển vi soi nổi là dạng đơn giản của kính hiển vi quang học, đây là dòng kính có độ phóng đại tầm trung từ 7 – 50 lần. Ở độ phóng đại này, hiện nay nó được sử dụng nhiều cho công việc kiểm tra và sửa chữa trong lĩnh vực điện tử. Dòng kính này có nhiều đặc điểm cấu tạo riêng và khác biệt hoàn toàn so với những dòng kính khác như sinh học hay kỹ thuật số.

Kính hiển vi soi nổi được sử dụng trong các cơ sở giáo dục, đào tạo nghề, giúp học sinh sinh viên tìm hiểu và nghiên cứu dễ dàng, thuận tiện hơn.

Kính hiển vi soi nổi là gì

Tìm hiểu về kính hiển vi soi nổi là gì (Ảnh: Internet)

Cấu tạo của kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi được cấu tạo từ các bộ phận chân đế, thân và kính. Bởi loại kính này phục vụ chủ yếu cho việc kiểm tra và sửa chữa nên cấu tạo có sự linh hoạt để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của con người.

Chân đế: Giống như các thiết bị để bàn khác, kính hiển vi soi nổi cũng có chân đế chắc chắn để cố định đặt bàn hỗ trợ cho thao tác và làm việc dễ dàng.

Thân kính: Có cấu tạo đặc biệt để phù hợp với từng ứng dụng của thiết bị. Trục đứng sẽ được cố định để việc điều chỉnh bộ phận làm việc của kính được thuận tiện nhất. Giá đỡ có thiết kế linh hoạt có thể mở rộng hơn trường và khoảng cách làm việc.

Bộ phận làm việc của kính có thiết kế với 1 vật kính và thị kính có chất lượng tốt. Bổ trợ cho việc quan sát là 2 nguồn sáng riêng biệt. Nó giúp việc tạo hình ảnh chân thực giống như nhìn bằng mắt thường khi thao tác.

Tùy vào mục đích sử dụng mà kính hiển vi soi nổi sẽ có cấu tạo 2 mắt hoặc 3 mắt. Với dạng 2 mắt kính giúp hỗ trợ người dùng hoàn thành tốt được công việc. Với dạng kính hiển vi soi nổi 3 mắt có thêm hỗ trợ quan sát bởi gắn camera kết nối qua mắt kính thứ 3. Điều này giúp kính có thể hỗ trợ công việc mà cần ghi lại quá trình quan sát hoặc làm việc nhóm sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn.

Cấu tạo của kính hiển vi soi nổi

Cấu tạo của kính hiển vi soi nổi (Ảnh: Internet)

Cách sử dụng kính hiển vi soi nổi

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về cách dùng loại kính này, tiếp theo cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của kính hiển vi soi nổi là gì nhé. Đây là thiết bị được thiết kế dùng để quan sát các mẫu vật ở độ phóng đại tầm trung. Ảnh nhận được từ loại kính này được tạo thành bởi ánh sáng phản xạ trên bề mặt vật mẫu sau khi được chiếu sáng rồi phản xạ lại chiếu lên lăng kính. Ánh sáng phản xạ sẽ đi qua một hoặc hai vật kính theo hai trục quang học có cấu tạo song song và tạo nên hình ảnh ba chiều nhờ vào khả năng quan sát mẫu vật từ những góc độ khác nhau. Nhờ vào việc dùng kính viễn vọng kiểu Galilê đặt trên trống xoay nên có thể thay đổi được độ phóng đại của ảnh tùy ý.

Các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi:

 • Bước 1: Đặt thiết bị lên một mặt phẳng cố định ở môi trường thoáng mát đảm bảo đủ yêu cầu về ánh sáng và không gian đủ. Cố định thiết bị trong không gian tiêu chuẩn sẽ giúp việc quan sát được dễ dàng và hiệu quả chuẩn xác.
 • Bước 2: Cắm dây nguồn để kết nối nguồn điện với thiết bị. Chỉ bật đèn kính khi cần sử dụng, khi không cần thiết hãy tắt đèn đi để đèn của kính hiển vi soi nổi được kéo dài tuổi thọ.
 • Bước 3: Đưa mẫu vật cần quan sát vào tiêu điểm. Tiến hành điều chỉnh khoảng cách từ vật kính đến vật quan sát phù hợp với nhu cầu quan sát của mình. Sử dụng vòng phóng đại để điều chỉnh độ phóng đại sao cho ảnh lấy được đúng với nhu cầu.
 • Bước 4: Sau khi đã quan sát xong, tắt nguồn điện của máy, lấy vật mẫu vừa quan sát là ngoài và vệ sinh sạch sẽ kính hiển vi rồi lấy khăn mỏng che phần kính để bụi không bám vào.

Kính hiển vi soi nổi có cách sử dụng khá đơn giản. Tuy nhiên, với một số sản phẩm kỹ thuật số cao sẽ có cách sử dụng phức tạp hơn. Để có thể thao tác đúng, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm hoặc nhờ hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật.

Cách sử dụng kính hiển vi soi nổi

Hướng dẫn thao tác sử dụng kính hiển vi soi nổi (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi sử dụng kính hiển vi soi nổi là gì?

Khi sử dụng kính hiển vi soi nổi, cần chú ý những điểm sau đây:

Cần điều chỉnh bộ phận làm việc của kính để việc quan sát mẫu vật dễ dàng hơn. Điều hoàn toàn khác biệt so với kính hiển vi sinh học bởi bộ phận làm việc của kính có cấu tạo cố định, đứng yên, khi thao tác sẽ cần điều chỉnh bàn đặt mẫu vật mới có thể quan sát được.

Trục đứng được cố định, khi điều chỉnh trục ngang cần chú ý điều này để thao tác được đúng.

Điều chỉnh 2 nguồn sáng riêng biệt sao cho hình ảnh quan sát thấy được rõ ràng nhất. Cần lưu ý điều này bởi có thể bạn sẽ không biết rằng thiết bị này sử dụng 2 nguồn sáng riêng.

Ứng dụng của kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau (Ảnh: Internet)

Ứng dụng của kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi thường được sử dụng cho cho các công việc sau:

 • Trong phẫu thuật: Biến thể khác của kính hiển vi soi nổi là kính hiển vi phẫu thuật được dùng trong quá trình vi phẫu ở các bệnh viện.
 • Trong nghiên cứu sinh học: Các nhà khoa học sử dụng để hỗ trợ cho việc mổ xẻ.
 • Trong thực vật học: Các nhà thực vật học sử dụng để nghiên cứu hoa và cấu trúc thực vật khác.
 • Trong cổ sinh vật học: Kính hiển vi soi nổi được dùng trong quá trình làm sạch và phân tích hóa thạch.
 • Trong côn trùng học: Dùng để nghiên cứu các loại côn trùng mà không cần phải mổ xẻ.
 • Trong kiểm tra chất lượng: Được sử dụng trong các ngành công nghiệp để kiểm tra các viết nứt nhỏ và chất lượng của sản phẩm.
 • Trong chế tạo đồng hồ: Được ứng dụng rất hữu ích trong sản xuất đòng hồ bởi các bộ phận có kích thước nhỏ và có tính chất mỏng manh.
 • Trong nha khoa: Được dùng trong việc thiết kế răng giả
 • Trong khoa học hình sự: Được sử dụng để giám định tài liệu, các dấu vết, đồ vật,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Kính hiển vi là gì?

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Hapoin muốn cung cấp đến bạn đọc khi tìm hiểu kính hiển vi soi nổi là gì, cách sử dụng và ứng dụng của nó trong các ngành nghề của đời sống ra sao. Nếu còn những thắc mắc, hãy để lại thông tin liên hệ để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhất.

Jasmine Wu – Hapoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *