Hạt hút ẩm là thành phần không thể thiếu giúp làm khô bề mặt sản phẩm, bảo quản thực phẩm và các đồ da, đồ điện không bị ẩm mốc, hư hại do hơi nước tích tụ. Nõ xuất hiện rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vậy hạt hút ẩm là gì? Chúng có công dụng cụ thể ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết về nó trong bài viết dưới đây nhé!

Hạt hút ẩm là gì?

Hạt hút ẩm là hạt có màu trắng trong được làm từ các chất như SiO2.nH2O (n>2), Canxi clorua (CaCl2) hoặc một số chất khác. Khi phân tích cấu trúc của hạt hút ẩm Silica gel đã phát hiện ra hàng triệu ống mao dẫn rất nhỏ có tác dụng thấm hút và giữ độ ẩm.

Về cơ bản, hạt hút ẩm giống một dạng tinh thể cát chứa các khoang rỗng hình tổ ong. Loại hạt này còn được biết đến với nhiều tên gọi như hạt chống ẩm, thuốc chống ẩm, thuốc hút ẩm, silica gel, bột chống ẩm, chất chống ẩm, bột hút ẩm,…

Hạt hút ẩm được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và trong cuộc sống hàng ngày. Nó có vai trò quan trọng trong việc duy trì môi trường khô ráo và an toàn.

Hạt hút ẩm là gì

Hạt hút ẩm tiếng Anh là gì – Tìm hiểu về gói hút ẩm, hạt chống ẩm là gì (Ảnh: Internet)

Đặc điểm chính của hạt hút ẩm là gì?

 • Hấp thụ nước: Hạt hút ẩm có khả năng hấp thụ nước cực kỳ hiệu quả, nó giúp kiểm soát được độ ẩm trong không gian lưu trữ và vận chuyển.
 • Chất lượng an toàn: Hạt chống ẩm thường được sản xuất từ các chất liệu tự nhiên hoặc chất liệu không gây hại. Nó giữ cho sản phẩm và môi trường xung quanh an toàn và đảm bảo chất lượng.
 • Ứng dụng đa dạng: Hạt hút ẩm được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như lưu trữ thực phẩm, y học, bảo quản đồ điện tử và nhiều ngành công nghiệp khác.

Các loại hút ẩm phổ biến hiện nay

Chất hút ẩm được chia thành ba loại chính sau:

Chất hút ẩm muối canxi

Ví dụ như canxi clorua và canxi sunfat được kết hợp với nước để tạo thành hydrat để làm khô.

CaCl2 là chất bột mịn có màu trắng sữa, không bị đổi màu khi hút no nước và không độc hại. Khả năng hút ẩm của nó là hơn 120% trọng lượng nhưng lại dễ bị chảy nước và làm hư hại sản phẩm. Chất hút ẩm thường được làm dưới dạng bột mịn nên sẽ được đóng gói bằng bao bì hai lớp để chống hiện tượng chảy nước ngược.

Chất hút ẩm hóa học thường được sử dụng để chống ẩm cho máy móc, kim loại cơ bản, sắt, thép, đồ hộp kim loại, tàu hiển hay các sản phẩm ô tô, kỹ thuật số, thiết bị điện tử,…

Các loại hút ẩm phổ biến hiện nay

Hút ẩm muối canxi được dùng phổ biến trong chống ẩm máy móc, thiết bị (Ảnh: Internet)

Chất hút ẩm silica gel

Ví dụ như silica gel, Alumina hoạt tính và các loại tương tự được làm khô bằng nước hấp thụ vật lý.

Silica gel là chất hút ẩm phổ biến nhất khi nói đến hạt hút ẩm là gì. Nó có thành phần chính là silicon dioxide ngậm hàng ngàn phân tử nước SiO2.nH2O. Đây là chất rắn màu trắng, trơ, không tan trong nước, có cấu trúc xốp và không gây độc.

Môi trường hút ẩm thích hợp nhất cho silica gel là ở nhiệt độ phòng (20~32%) và độ ẩm cao (60~90%), và có thể giảm độ ẩm tương đối của môi trường xuống khoảng 40%. Silica gel có thể chống ẩm cho hầu hết các ngành như điện tử, lương thực, thực phẩm, y dược, may mặc,…

Silica gel được tinh chế và xử lý từ các khoáng chất tự nhiên, mỗi năm có hàng chục ngàn tấn silica gel được sản xuất.

Chất hút ẩm Clay

Chất hút ẩm Clay được dùng để hút ẩm trong các lĩnh vực như điện tử, quang học, hóa chất, nội thất, thực phẩm, chi tiết máy, thiết bị y tế, trong container để hút ẩm khi di chuyển xa,…

Chất hút ẩm Clay thích hợp nhất để hút ẩm trong môi trường dưới 50ºC. Khi trên 50ºC, mức độ thoát nước của đất sét lớn hơn mức độ hấp thụ nước. Chất hút ẩm này có tác dụng hút ẩm kém hơn silica gel. Hạt có khả năng hấp thu nước bằng 50% khối lượng phân tử và khả năng hút ẩm chậm rãi.

Các loại hút ẩm phổ biến hiện nay 2

Chất hút ẩm Clay có khả năng hút ẩm chậm hơn silica gel (Ảnh: Internet)

Hạt hút ẩm có độc không?

Sau câu hỏi hạt hút ẩm là gì thì hạt hút ẩm có độc không nhận được rất nhiều quan tâm của mọi người. Câu trả lời cho câu hỏi này là không. Hạt hút ẩm về mặt hóa học là chất thân thiện với môi trường, là chất an toàn, vô hại và có ích trong đời sống, sản xuất. Sản phẩm này có công dụng chính là hấp thụ độ ẩm và ngăn ngừa quá trình ngưng tụ nước.

Vì vậy, nếu sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để nguyên trong bao bì sẽ không độc hại. Mặc dù có chỉ dẫn hạt hút ẩm không được ăn bởi chất chống ẩm không có chứa chất dinh dưỡng nên không ăn được.

Là sản phẩm rất dễ dàng sẻ dụng, không chảy nước nên có thể được dùng để bảo quản trong nhiều ngành giúp kéo dài thời gian lưu trữ hàng hóa và tăng tuổi thọ. Trong ngành thực phẩm, hạt chống ẩm giúp bảo quản các loại bánh kẹo, đồ hộp,… để sản phẩm luôn tươi, ngon. Với những thiết bị điện tử như máy ảnh, ti vi, sẽ giúp bảo quản các thiết bị bên trong được khô ráo.

Các đồ cơ khí khi gặp độ ẩm sẽ dễ bị gỉ sét, hư hại, khi đó các gói hút ẩm sẽ giúp đảm bảo cho các đồ vật được bảo quản tốt. Trong thời trang, hạt hút ẩm giúp các sản phẩm quần áo, giày dép da hoặc giả da, ví da,… tránh được nấm mốc, đảm bảo độ bền cho các mặt hàng này.

Theo khuyến cái của nhà sản xuất, hạt hút ẩm có hạn sử dụng ở từng môi trường sẽ có sự khác nhau. Nếu ở môi trường kín, gói hút ẩm có thể phát huy tác dụng đến 12 tháng. Tuy nhiên, nó đang ở trong bao bì kín thì gói hút ẩm sẽ có hạn tối đa là 1 giờ.

Hạt hút ẩm có độc không

Gói hút ẩm có hạn sử dụng không – Trẻ em ăn phải gói hút ẩm có sao không (Ảnh: Internet)

Công dụng và ứng dụng thực tế của hạt hút ẩm

Công dụng của hạt hút ẩm là gì? Hạt chống ẩm được sử dụng cực kỳ phổ biến trong các ngành dưới đây:

 • Bảo quản thực phẩm: Hạt hút ẩm giúp giữ thực phẩm luôn khô ráo và tránh hư hại do ẩm ướt.
 • Bảo vệ đồ điện tử: Trong ngành sản xuất và vận chuyển đồ điện tử, hạt hút ẩm là giải pháp hiệu quả trong việc ngăn chặn sự ảnh hưởng của độ ẩm đến các thiết bị.
 • Y học: Hạt hút ẩm được dùng để bảo quản các sản phẩm y tế và nhiều thiết bị y khoa một cách an toàn và hiệu quả.

Trong cuộc sống hàng ngày thì công dụng của hạt hút ẩm là gì?

 • Khử mùi cho giày: Hiện nay có khá nhiều loại túi chống ẩm, khử mùi tự nhiên và đảm bảo an toàn. Chỉ cần để túi chống ẩm vào trong giày sẽ hút ẩm cho giày và có thể loại bỏ mùi hôi hiệu quả.
 • Bảo vệ ảnh cũ và sách báo: Ẩm ướt là nguyên nhân chính gây nên mùi mốc đặc trưng của sách báo. Để tránh được hiện tượng này, hãy cho sách vào túi cùng vài gói hút ẩm để hạn chế sự ẩm ướt. Độ ẩm không khí và các tác động hóa học là những nguyên nhân hàng đầu gây ra sự phai màu và hư hỏng cho các bức ảnh. Cũng giống sách báo, bạn có thể để gói hút ẩm vào giữa các bức ảnh để giữ cho chúng bền đẹp trong thời gian dài.
 • Đánh bay ẩm mốc của tủ quần áo: Tủ quần áo khi để lâu ngày sẽ tích tụ hơi ẩm và có mùi mốc. Để giải quyết được tình trạng này, hãy để các túi hút ẩm vào tủ để đánh bay được mùi khó chịu rất hiệu quả.
 • Hút ẩm cho điện thoại bị rơi xuống nước: Nếu gặp phải trường hợp điện thoại bị rơi xuống nước, hãy tháo pin và thẻ nhớ ngay rồi để điện thoại vào bát đựng đầy hạt hút ẩm và để qua đêm trước khi bật nguồn lên.
 • Hạt hút ẩm bảo quản bánh kẹo: Hạt chống ẩm rất được ưa chuộng trong việc bảo quản các loại bánh kẹo dạng khô. Trong mỗi gói đều có chứa một túi chống ẩm nhỏ, bên trong là các hạt chống ẩm giúp hút ẩm trong không khí để tránh sự ẩm mốc và mất đi độ giòn của thực phẩm.
 • Bảo quản các loại thực phẩm sấy khô: Túi hạt hút ẩm được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm sấy khô khỏi bị ẩm mốc và mất đi độ giòn. Khi để gói chống ẩm vào cần phải lưu ý vỏ của túi không bị rách hoặc quá cũ để tránh việc các hạt chống ẩm có thể rơi ra lẫn vào thực phẩm gây nguy hiểm khi sử dụng. Mặc dù hạt hút ẩm an toàn nhưng không đồng nghĩa là khi nuốt vào cũng an toàn.

Công dụng và ứng dụng thực tế của hạt hút ẩm

Cách sử dụng gói hút ẩm – Hạt chống ẩm được dùng phổ biến trong bảo quản thực phẩm (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi sử dụng hạt chống ẩm là gì?

Để sử dụng các hạt hút ẩm silica gel an toàn và không bị nhiễm độc cần lưu ý những điều sau:

 • Tuyệt đối không cho trẻ em tiếp xúc với gói hút ẩm và ăn hạt hút ẩm. Khi không sử dụng cần loại bỏ ngay.
 • Nên chọn mua những sản phẩm hút ẩm từ nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.
 • Tuyệt đối không ăn, nếm thử hay cho những hạt hút ẩm vào dung dịch hóa học khác để tránh gặp phải những phản ứng không tốt đến sức khỏe. Tuân thủ những cảnh báo mà nhà sản xuất in trên bao bì.
 • Hạt chống ẩm sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu được sử dụng đúng cách và đảm bảo chất lượng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hoạt độ nước là gì?

Kết luận

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hạt hút ẩm là gì và những ứng dụng của nó trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống và sản xuất. Nắm được những lợi ích và lưu ý khi sử dụng sản phẩm này sẽ giúp bạn tận dụng được những hiệu quả của nó và không gặp phải tác dụng phụ cũng như là những nguy hại khi sử dụng.

Jasmine Wu – Hapoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *